Sự thành thực

Đối với những người càng thân thiết và quan trọng trong cuộc đời mình, Kim Ngưu càng không nhận thấy sự cần thiết trong che giấu họ khỏi những sự thật mà Kim Ngưu tin rằng họ có quyền được biết.

Người khác có thể vì sự quan tâm và yêu thương mà che giấu hay tránh né sự thật để không gây ra những tổn thương, Kim Ngưu sẽ không ngần ngại nói ra một cách thẳng thắn nếu đó là cách khiến mọi thứ được sáng tỏ, rõ ràng và giúp ích hơn cho cả họ và người quan trọng của mình.

Với họ, những tổn thương tạm thời sẽ luôn tốt hơn sự chết dần chết mòn trong những lừa dối dịu lòng.

Trong tình yêu, họ có thể là những người sống khép kín với thói quen giữ chặt những tâm sự hay phiền muộn để không khiến những người mình yêu thương phải lo lắng, nhưng nếu đó là sự thật mà người kia hoàn toàn cần phải biết cũng như có quyền được biết, những sự thật mà tình cảm cùng sự tôn trọng của đôi bên chính là minh chứng cho quyền lợi được biết thì họ hiếm khi muốn giấu giếm, nhất là khi chúng chưa hề thuộc quyền sở hữu của một mình họ cũng như không là chuyện chỉ riêng họ có quyền hay có thể giải quyết.

Suy cho cùng, sự khó khăn trong bộc lộ tâm tư hay mong muốn lưu giữ mọi thứ một cách thầm lặng vẫn có thể bị phá bỏ bởi sự trung thực, lòng tôn trọng và sự tin tưởng của cả hai dành cho nhau. Đối với những sự thật mà chính bản thân Kim Ngưu không là điều duy nhất bị ảnh hưởng lại càng không thể thuyết phục họ che giấu người yêu.

Trong các mối quan hệ bạn bè hay những người thân quan trọng của mình, họ chưa bao giờ ngại sự lạnh lùng hay cay độc mà những lời nói của mình có thể trao đi nếu tính chất của sự thật chính xác là những gì cần được thành thực nêu lên. Họ có thể nói ra một cách bình tĩnh, có thể lựa những lời dịu nhẹ cùng những động viên, khuyên nhủ chân thành giúp sự nặng nề được giảm thiểu khi cần thiết, nhưng tính chất sự thật cùng quyền lợi được nghe chúng từ họ của người khác sẽ vẫn được cứng rắn giữ lại. Điều này khiến họ vô tình trở thành những kẻ thiếu quan tâm trong khi trên thực tế sự quan tâm chân thành nhất mà Kim Ngưu dành cho người họ trân quý chính là dũng cảm nói ra sự thật xuất phát từ lòng tôn trọng.

Những người không hiểu điều này sẽ khó có thể ở bên Kim Ngưu bởi chính Kim Ngưu cũng sẽ muốn người bên cạnh làm đúng với mình như vậy – hãy thành thực, cho dù sự thật có tổn thương đến mức nào. Sự dối trá luôn có thể khiến Kim Ngưu thất vọng hơn sự thật và họ chưa bao giờ muốn trốn chạy khỏi nó. Chí ít họ cũng chỉ cần phải yếu đuối hay thất vọng một thời gian ngắn rồi đứng lên đi tiếp chứ không bị vùi chôn bởi những dịu êm thầm lặng giết họ theo năm tháng.

Nhìn chung, nếu đối với một người mà Kim Ngưu hoàn toàn không sợ phải thành thực nói ra những sự thật cay độc hay thiếu nhạy cảm, hoàn toàn không nghĩ đến chuyện phải bảo vệ người ấy bằng những lời nói dối ngọt ngào hời hợt thì chắc chắn vị trí của người đó trong lòng Kim Ngưu không hề thấp. Ngược lại, muốn đến với Kim Ngưu, điều quan trọng không là nói ra những gì mình nghĩ người khác muốn nghe mà hãy là chính mình với đầy đủ lòng tôn trọng sự thật để mối quan hệ không chất đầy những lừa dối nhân danh yêu thương.

Advertisements

Suy nghĩ của bạn?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s