Kim Ngưu và tranh cãi trong các mối quan hệ

Những con người trầm ổn với những cảm xúc được chủ trương cất giấu bên trong sẽ luôn có xu hướng lựa chọn để những cơn sóng căng thẳng dịu xuống trước khi quyết định hành động. Thái độ của họ luôn để lại ấn tượng chần chừ, thiếu quyết đoán hay đôi khi cũng là sự hèn nhát thật sự, dĩ nhiên, khi đối diện những gì họ chưa bao giờ muốn gây ra, xảy ra hay động đến.

Nếu thời gian có thể cho phép họ những giây suy nghĩ thật tỉnh táo, nếu những người trong cuộc có thể nhìn ra được mong muốn để đôi bên hạ hỏa trước khi nói chuyện là chính đáng, nếu tình huống có thể cho phép họ sự bình tĩnh giúp quay về mặt đất vững chắc thay vì cố gắng đẩy họ đi xa hơn với màu đỏ mù quáng, họ sẽ chắc chắn muốn mọi thứ diễn ra trong hòa bình và bản thân mình là những con người đủ kiên nhẫn để nhìn thấy tất cả được giải quyết. Cho đến cùng, nhiều người trong họ chỉ lười biếng, chứ hiếm khi sợ hãi. Và cho dù có thật sự sợ hãi hay toàn tâm muốn trốn chạy bởi nỗi lo của lòng kiêu hãnh, đó cũng đồng thời là lúc họ biết rõ sự quyết tâm về một kết cục dứt khoát là cần thiết, việc còn lại chỉ còn tùy thuộc vào chính họ.

Những người sinh dưới cung này trong bất kì mối quan hệ nào cũng mong muốn bản thân bình tĩnh, có thể nhận thức rõ ràng được những gì đang diễn ra trước mắt và quyết định với khối óc thay vì để con tim mất kiểm soát. Họ hiếm khi là những cá nhân khơi gợi những cuộc tranh cãi nảy lửa, càng không cố gắng khiến những đợt pháo nổ mạnh mẽ hơn một khi đã không thể ngăn cản chúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa họ sẽ luôn trốn chạy, chỉ không phải những người luôn sẵn sàng cho những căng thẳng mà họ tin có thể hoàn toàn giải quyết trong hòa bình hoặc để chúng qua đi như chưa từng xảy ra.

Sẽ có rất ít những thứ có thể khiến người cung này thật sự mất đi khả năng kiềm chế và chọn tranh cãi để giải quyết. Họ có thể kiềm nén mọi thứ vào trong một cách hiệu quả và vẫn luôn thầm lặng tự hào về điều đó. Cho đến lúc họ thật sự bùng nổ và càn quét mọi thứ, sẽ cần một lượng lớn hỗn hợp của tất cả được lưu trữ trong tâm trí họ cùng một lúc bóp cò để giải thoát. Chính quá trình ấy mà hiếm khi những người này có cơ hội tự chứng kiến mình hành hạ mình vì cơn nóng giận không thể quay đầu. Dĩ nhiên, không ai là hoàn hảo, và họ không là ngoại lệ.

Cách tiếp cận của họ đối với những tranh cãi sẽ phụ thuộc vào tính chất của chúng. Đa số họ sẽ muốn áp dụng lý trí và thấy được bức tranh toàn cảnh, nhưng rõ ràng không thể phủ nhận đây là những con người ngoan cố.

tranhcai_quoteĐối với những cuộc tranh luận nhỏ trong cuộc sống, những điều mà những người này đặt cược lớn nhất vào tính cứng đầu nhưng sẽ luôn sẵn sàng nhún nhường bởi tình yêu dành cho những người trong cuộc, họ sẽ dễ dàng bỏ qua, không thích nhắc đến và chúng trở thành những kỉ niệm mà họ có thể cất giấu đến cuối đời. Họ thích những giây phút ý nghĩa, và nếu như ý nghĩa ấy lớn hơn sự khó chịu mà họ cảm nhận, họ sẽ luôn trân trọng hơn là đặt nặng thắng thua.

Đối với những cuộc xung đột do bất đồng quan điểm, nguyên nhân thường xuyên sẽ là do họ có xu hướng giữ vững những niềm tin của mình, và họ sẽ chỉ có thể giữ kiên nhẫn với điều kiện nhất định. Cụ thể, họ sẽ luôn cần những lí lẽ hợp lí hơn là thái độ cố gắng gạt bỏ ý kiến của họ. Nếu những người trong cuộc không thể nhìn ra điều này, đồng nghĩa với việc cố gắng quát mắng vào một bức tường. Họ sẽ không nhúc nhích, không động đậy và không lên tiếng cho đến khi người kia mệt mỏi và tự bỏ cuộc. Điểm này trong công việc chính là một trong những nguyên nhân để người khác không xem trọng những đức tính như kiên trì cùng đáng tin cậy của họ. Trong tình yêu, đó thường xuyên là tay sai đắc lực giúp sự im lặng lạnh lẽo phát triển giữa đôi bên. Và họ thường là những người với tật thà cho qua trong im lặng, để mọi thứ tự hàn lại hơn chủ động thay đổi nếu không thấy một lí do chính đáng. 

Với những cuộc tranh cãi thực sự có lí do chính đáng và cần thiết phải đề cập – đặc biệt trong tình cảm – nhưng Kim Ngưu không được cho phép thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về những hành động cần làm, nếu họ đủ bình tĩnh, họ sẽ yêu cầu thêm thời gian cho riêng mình và sẽ không đưa ra bất kì thông điệp nào cho đến khi đã dịu xuống, hoàn thành xong những suy nghĩ và sẵn sàng đối mặt.

Sẽ không là khôn ngoan nếu để nổ ra chiến tranh lạnh với những người này thường xuyên. Việc lên tiếng thực chất vẫn còn hi vọng, nếu để mọi thứ rơi vào im lặng trở thành một thói quen trong mối quan hệ, sẽ có nhiều khả năng đánh mất cơ hội giải quyết mãi mãi. Những người này dù có trưởng thành, bình tĩnh hay lý trí đến đâu, họ vẫn sẽ không chịu thua trong một cuộc chiến mà bản thân họ lại đang mang niềm tin rằng mình hoàn toàn đúng và có quyền giữ lấy niềm tin đó. Thái độ đối mặt lúc này của họ chính là để cuộc sống diễn ra bình thường, và nhiều người trong họ hoàn toàn không gặp khó khăn trong kéo dài cuộc chiến trừ phi quan điểm của họ được khai sáng bởi một quan điểm khác thiết thực hơn.

Có một điều đương nhiên mà rất nhiều người không nhận ra, đó là không phải Kim Ngưu nào cũng là những Kim Ngưu đủ bình tĩnh hay trưởng thành như những dòng chữ nói về họ. Những Kim Ngưu với bản tính trẻ con và thiếu tinh thần lĩnh hội một cách cố ý sẽ luôn xem những cuộc tranh cãi là những cuộc tranh quyền mà họ hoặc là cố gắng quá sức hoặc sẽ cố tình bỏ đi và yêu cầu sự trưởng thành từ người còn lại chứ không tự nhận thức ở chính mình. Dĩ nhiên, sự cứng đầu cũng là một yếu tố chủ chốt khiến những điều trên xảy ra, nhưng những Kim Ngưu trưởng thành hơn sẽ học cách tôn trọng trước khi đòi hỏi. Để khắc phục điều này, những bước cơ bản nhất sẽ là kiên nhẫn, lắng nghe và suy ngẫm hơn phản ứng và hành động để chứng tỏ.

Tuy luôn có thể chần chừ trong đối mặt, những Kim Ngưu vẫn ít nhiều hiểu rõ ở một thời điểm nào đó, mọi thứ cần phải chấm dứt và họ cần quyết định đi đến một kết cục rõ ràng. Đó có thể là đặt dấu chấm hết cho những cuộc tranh cãi hay đặt dấu chấm hết cho chính mối quan hệ, và nếu họ đã biết chắc chắn, do dự sẽ là điều cuối cùng ảnh hưởng đến họ, đặc biệt là khi điều thứ hai chính là điều họ cần làm. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian và gặp khá nhiều khó khăn, nhưng khi kết thúc sẽ hiếm khi dai dẳng.

Nhìn chung, đây là những người không xem trọng việc tranh cãi nhiều hơn việc giải quyết tranh cãi bằng những cách mà họ nghĩ rằng sẽ tốt hơn như cho qua hoặc giữ trong lòng cho đến khi không chịu đựng được nữa. Tuy nhiên, đa phần họ vẫn rất nhạy bén với tính chất của từng cuộc tranh cãi hay bất đồng, và nếu họ thực sự quan tâm đến mối quan hệ và đủ trưởng thành để bình tĩnh đối mặt và giải quyết chúng, mọi thứ chắc chắn không cần phải phức tạp hay kéo dài quá lâu, đôi khi chỉ còn là những cuộc trao đổi nhỏ với sự tôn trọng và hiểu nhau giữa đôi bên.

Lời khuyên chân thành nhất dành cho những người này, chính là hãy biết rằng lòng kiêu hãnh không thể giải quyết được gì, sự cứng đầu sẽ không nhận lại được gì và việc dừng cố gắng bảo vệ bản thân khỏi những tranh cãi không mong muốn để lắng nghe nhiều hơn sẽ không là dư thừa. Đối diện với những tranh cãi, nhiều lúc là rất cần thiết, và hãy chắc chắn rằng, mình bước vào những cuộc tranh luận với cái đầu, không phải thái độ phòng vệ thật chặt chẽ để cuối cùng những nỗi sợ và sự mù quáng là tất cả những gì mình cảm nhận khi đóng sập cửa lại.

Advertisements

2 thoughts on “Kim Ngưu và tranh cãi trong các mối quan hệ

  1. Chuyển sang nhà mới mình có cảm giác lối văn trở nên hiện thực hơn, vị đắng cũng đậm đà hơn nhưng hương thơm vì vẫn dịu nhẹ. Rất là dễ gây nghiện hehehe. Chúc nhà mới của Noah phát triển tốt và nhiều thành công.

    Like

    • Cảm ơn bạn rất nhiều. Đọc được những dòng này khiến Noah rất vui Noah cũng mong rằng có thể tiếp tục viết và phát triển đứa con tinh thần của mình thật lớn mạnh. *hôn thật nhiều*

      Like

Suy nghĩ của bạn?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s