Kim Ngưu trong giao tiếp

Sở hữu sự hài hước sinh bẩm và luôn có thể để lại những ấn tượng đầu tiên là sự kết hợp hài hòa giữa sự lịch thiệp và sự trung thực có chút ngây ngô, đây là những người dù có thể không ngọt ngào trong lời nói, họ vẫn sẽ có thể để lại cho những người tiếp xúc với mình một hình tượng giản dị, có lúc đến quá đơn thuần và không nổi bật nhưng bằng cách nào đó luôn vương lại trong tâm trí nhờ sự chân thành thoảng chút kín đáo với sức mạnh khơi gợi trí tò mò của bất kì ai mà họ muốn có được sự quan tâm.

Nam hay nữ đều vậy, đây là những người với lối giao tiếp khiến người khác ban đầu sẽ có những cảm nhận khá rõ ràng nhưng càng đi sâu vào những cuộc trò chuyện, sự rõ ràng dường như chỉ hiện hữu trong những lời nói cùng hành động thay vì ở con người họ.

Khả năng giao tiếp của Kim Ngưu phụ thuộc vào tính chất của những cuộc giao tiếp mà họ tham gia, những điểm cần lưu ý và cũng là những điểm nổi bật để phân biệt những người này chính là môi trường và đối tượng. Họ có xu hướng yêu thích những cuộc trò chuyện mang tính riêng tư, một-một hoặc với số ít trong sự nhẹ nhàng thoải mái chứ hiếm khi mong muốn đứng giữa đám đông và tỏ ra thân thiện bất chấp quen lạ.

Sự quan tâm của những cái liếc mắt ngoái nhìn có thể là điều mà nhiều người trong họ sẽ tự hào khi bước vào không gian giao tiếp, nhưng đó thường xuyên không phải yếu tố chủ chốt giúp cuộc giao tiếp diễn ra tự nhiên và suông sẻ hơn. Cho dù có ở trong nhóm hội thân thiết, họ vẫn luôn có thể giữ vững sự im lặng nếu không cảm thấy phải lên tiếng.

Về mặt tổng thể, những người này sẽ thường xuyên cần thời gian để quan sát và thu nhận thông tin từ môi trường của mình trước khi cảm thấy thoải mái để đưa ra những gì tiếp theo.

Trên thực tế, nhiều Kim Ngưu hiểu rõ và thường chủ trương áp dụng hai phương thức có thể song đôi nhưng hoàn toàn trái ngược một khi đối diện với những cuộc giao lưu – Một dành cho thế giới bên ngoài và một thuộc về phần tâm hồn mà họ tin rằng mình có quyền lưu giữ. Chúng có thể đi cùng nhau, hỗ trợ cho nhau, hoặc làm việc độc lập và cho phép đôi bên tạo ra những ấn tượng mong muốn. Những mảnh riêng biệt này đều là những phần thuộc con người họ, chỉ đơn giản được nhiều người trong họ sử dụng với những công dụng hoàn toàn khác biệt và được phân chia rõ ràng cho từng đối tượng mà họ tiếp xúc.

Trong bất kì môi trường giao tiếp nào, đây cũng là những người nhạy bén với những ẩn ý đằng sau hơn những gì trên bề mặt, khó bị thuyết phục bởi những ngọt ngào chưa rõ mục đích và đủ tinh ý với những tình huống giao tiếp để biết những lời nào là lời và lời nào không hẳn là chính nó. Điều đó không quyết định họ là những cá nhân toan tính, chỉ đơn thuần là những người bẩm sinh luôn có một sự nhạy cảm nhất định đối với môi trường của mình. Và càng sải chân trên nhiều con đường, các Kim Ngưu càng hiểu rõ và áp dụng khả năng sinh bẩm ấy đến mức tối đa – không để chứng tỏ với bất kì ai, chỉ thường xuyên xuất phát từ quán tính muốn bảo vệ bản thân.

Tuy có thể giữ được mạch chảy của những cuộc nói chuyện một cách ổn thỏa khi cần thiết, họ lại hiếm khi là những cá nhân chủ động làm điều đó. Đối với những mối quan hệ xã hội hay những cuộc giao lưu nói chung, những ấn tượng đầu tiên về họ chưa hẳn đã là những điều họ muốn thể hiện mà có thể là sự thiếu quan tâm, sự cứng nhắc hay xa cách – chúng đều là những trạng thái mặc định rất điển hình mà nhiều người trong họ sở hữu, chúng tạo cơ hội cho họ thích nghi và có đủ thời gian để hiểu rõ những đối tượng mình đang tiếp xúc.

Đó cũng là lí do khi về lâu về dài, thái độ của họ sẽ có thể thay đổi khác đi tùy theo những gì mà họ nhìn nhận trong từng tiểu tiết mà người khác để lại. Họ biết rằng nhiều người thường không chú tâm và có xu hướng không đề phòng trước thái độ thờ ơ của họ, và nhiều người trong họ rất biết lợi dụng điểm này để ứng biến sao cho những cuộc giao tiếp của mình được suông sẻ. Đương nhiên, không phải Kim Ngưu nào cũng vậy, nhưng đa phần họ đều hiểu những gì mình có thể làm và việc còn lại là lựa chọn của mỗi cá nhân trong họ.

Cách giao tiếp của họ thường sở hữu nét chân thực có chút ngây ngô và dễ gieo vào lòng người khác sự đáng tin cậy cũng như cảm giác có thể chia sẻ nhiều thứ. Họ hiếm khi khoa trương trong ăn nói, phong cách luôn có chút bụi trần, những lời hoa mĩ hiếm khi bị lạm dụng nên họ luôn có thể để lại cảm giác gần gũi và giàu thực tế.

Dù có là thân mật hay trong những tình huống chuyên nghiệp, họ vẫn sẽ bằng cách nào đó luôn có thể khiến người khác thả lỏng và chậm rãi đi theo dòng chảy của buổi trò chuyện. Do đa số là những cá nhân giỏi lắng nghe, việc khiến người khác cảm thấy thoải mái đối với họ thường không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự hòa nhã của họ và khả năng trở thành những người họ tin tưởng là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Người khác có thể tin họ, nhưng điều đó không có nghĩa họ cũng sẽ làm như vậy một cách dễ dàng. Không phải họ không muốn cố gắng hay thiếu tôn trọng, chỉ đơn giản là những người luôn cần nhiều thời gian để thực sự có thể làm điều đó, và họ hiếm khi hoàn toàn được giải thoát khỏi sự đa nghi hay sẽ sẵn sàng làm mờ những ranh giới. 

Một số trong họ luôn chủ trương không cho phép cảm xúc thể hiện rõ rệt. Đối với những Kim Ngưu này, họ thường thầm lặng tập trung kiểm soát những biểu hiện của bản thân và sẽ không làm phiền người khác với những cảm xúc riêng tư. Trong những trường hợp nơi họ thật sự để những cảm xúc ra ngoài, đó có thể là lúc những cảm xúc trong họ đã chất đống quá nhiều và họ đã tạm thời mất đi khả năng kiểm soát vì quá mệt mỏi hoặc không còn muốn quan tâm.

Nhiều người thường tin rằng giao tiếp tốt xoay quanh sự cởi mở bất phân đầy dịu ngọt, với Kim Ngưu, cái tốt ấy lại được thể hiện qua sự điềm tĩnh có chút già đời nhưng chưa bao giờ mất đi sự sáng tạo hay tính thật giả lẫn lộn thoảng chút vui đùa. Họ hoàn toàn thoải mái thể hiện chính mình khi cảm thấy đủ niềm tin để làm thế, và bằng cách nào đó, dư âm trong những cuộc nói chuyện với những người này sẽ luôn là sự kết hợp của hương vị giản dị rất thực tế, những mỉa mai dịu nhẹ đùa cợt và đôi khi cũng cùng với một chút cay đắng khép kín khó lí giải.

Khác xa với những ấn tượng gây hiểu lầm về sự trầm lắng hay khó gần, đây là những người sở hữu lối nói chuyện hấp dẫn không bởi những điệu nhảy liên tục của đầu lưỡi mép môi mà là sự chân thành được tô điểm bởi nét lém lĩnh khéo léo luôn có thể khiến người khác cảm thấy sảng khoái, sau mới ngẫm lại từng câu chữ dường như chất chứa cái sâu thẳm đầy dịu dàng.

Nhìn chung, cái duyên trong lối ăn nói của Kim Ngưu hiếm khi là sự xởi lởi đầy điêu luyện mà là sự nhạy bén thầm lặng, khả năng thấu hiểu cùng sự điềm tĩnh che lấp cái lanh lợi sau nét kín đáo đầy tự nhiên.

Ấm áp, hài hước và đáng tin cậy.

kimnguucafe_blog_signature

Advertisements

Suy nghĩ của bạn?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s